Chào mừng bạn đến diễn đàn Luật Việt Nam. Hãy đăng ký để tham gia thảo luận cùng chúng tôi. Giới thiệu | Nội quy | Liên hệ quảng cáo | Góp ý |

Trả lương khi ngừng việc

Thảo luận trong 'Tư vấn lao động - bảo hiểm - tiền lương' bắt đầu bởi tuvanluat, 7 Tháng ba 2013.

 1. tuvanluat Member

  Tôi là người lao động trong một công ty 100% vốn nước ngoài. Tôi làm việc theo giờ hành chính từ 7h45’ đến 16h30’ và được nghỉ vào ngày chủ nhật hằng tuần. Do kiểm kê tài sản, công ty đã cho chúng tôi nghỉ 2 ngày làm việc nhưng không cho hưởng lương. Đề nghị luật sư cho biết, công ty làm như vậy có đúng luật không? Nguyễn Hồng Nam
  - Theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Lao động hiện hành thì trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau: i) Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương; ii) Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu; iii) Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.
  Bên cạnh đó, tại khoản 3, Điều 3, Nghị định số 195/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi như sau: Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc có hưởng lương bao gồm: i) Thời giờ nghỉ giữa ca làm việc; ii) Thời giờ nghỉ giải lao theo tính chất của công việc; iii) Thời giờ nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người; iv) Thời giờ nghỉ mỗi ngày 60 phút đối với người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi; v) Thời giờ nghỉ mỗi ngày 30 phút đối với người lao động nữ trong thời gian hành kinh; vi) Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động; vii) Thời giờ học tập, huấn luyện về an toàn lao động, vệ sinh lao động; viii) Thời giờ hội họp, học tập do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc được người sử dụng lao động cho phép.
  Theo các thông tin mà ông cung cấp, công ty nơi ông làm việc cho nhân viên nghỉ 2 ngày để kiểm kê tài sản công ty đột xuất, do đó, đây là thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động. Căn cứ vào quy định nói trên, người sử dụng lao động vẫn phải trả lương cho người lao động như thời gian làm việc bình thường.
  (Lưu ý: nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo - Chuyên mục hợp tác với Công ty Luật TNHH Youme)
  Các tin đã đưa

  [IMG]

Chia sẻ trang này